12/14/2553

ซุปเต้าหู้อ่อน

วันนี้เรามาลองทำ เมนู “ซุปเต้าหู้อ่อน” ก่อนอื่นมาดุคุณค่าทางโภชนาการ จากส่วนประกอบหลักจานนี้กัน
กันก่อน
ซุปเต้าหู้อ่อน


เนื้อปลาช่อน: มีโปรตีนสูง ย่อยง่าย เนื้อปลาช่อนจะมีไขมันต่ำกว่าร้อยละ 2 โปรตีนในเนื้อปลามีอยู่คิดเป็นร้อยละ 16 – 28 ไขมันในตัวปลาประกอบด้วยไขมันอิ่มตัวเป็นส่วนมาก ปลาเป็นแหล่งของแร่ธาตุโดยเฉพาะไอโอดีน ปริมาณเหล็กต่ำกว่าที่พบในเนื้อสัตว์ ปลาเป็นแหล่งวิตามิน วิตามินที่พบจะแตกต่างกันตามชนิดของปลาหรือส่วนต่างๆ ของปลา ส่วนของไขมันและน้ำมันตับปลาจะเป็นแหล่งวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน คือพวก วิตามินเอ ดี อี เค กล้ามเนื้อปลาเป็นแหล่งของวิตามิน


เต้าหู้อ่อน: เป็นเต้าหู้ที่มีเนื้ออ่อนนุ่ม มีสีขาวนวลกลิ่นหอม มีให้เลือกทั้งแบบก้อนบาง และก้อนหนา เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองให้โปรตีน


ส่วนผสม
- เนื้อปลาช่อนสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ขาวหรือเต้าหู้ไข่หั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อน โต๊ะ
-น้ำซุป 2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา ละลายกับน้ำ 1 ช้อน โต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ผักชีสับละเอียด 1 ต้น

วิธีทำ
1. ลวกปลาพอสุก พักไว้ก่อน
2.ต้มน้ำซุปด้วยไฟกลาง พอน้ำเดือดใส่ปลา เต้าหู้และซีอิ๊วาขาว
3.ใส่แป้งข้าวโพด คนๆพอแป้งสุก ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น