7/13/2553

โจ๊กใบตำลึง

โจ๊กใบตำลึง

ตำลึงนั้นมีประโยชน์มากมาย คุณค่าทางด้านโภชนาการ ยอดของตำลึงใช้ปรุงอาหารได้ ในตำลึง 100 กรัม ประกอบไปด้วยโปรตีน 3.3 กรัม วิตามินบี1 0.17 มิลลิกรัม แคลเซียม 126 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 30 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 4.6 มิลลิกรัม ไนอาซีน 1.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 13 มิลลิกรัม กากใยอาหาร 2.2 กรัม และเบต้าแคโรทีนสูงถึง 699.88 ไมโครกรัม มากกว่าฟักทองและมันเทศซึ่งมีเบต้าแคโรทีนเพียง 225 และ 175 ไมโครกรัม ตามลำดับต่อปริมาณ 100 กรัม เท่ากัน ดังนั้นเราควรนำยอดอ่อนของใบตำลึงมาทำเป็นเมนูสำหรับลูกรัก เพื่อให้ได้รับวิตามิน ที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยระบบขับถ่ายของลูกให้เป็นปกติ วันนี้จึงขอเสนอเมนูสำหรับเด็ก นั่นคือ

เมนูโจ๊กใบตำลึง


ส่วนผสม
. ข้าวตุ๋น
. ใบตำลึงอ่อนสับละเอียตเอาแต่ส่วนใบ
. ไข่แดงต้มสุก
. น้ำซุปกระดูกหมูหรีอโครงไก่(กรองดีๆอย่าให้มีกระดูกปนมา)

วิธีทำ
. ต้มน้ำซุปให้เดือด จากนั้นใส่ข้าวตุ๋นลงไป ตามด้วยไข่แดง
. เคี่ยวขาวตุ๋นกับไข่แตงจนเป็นเนื้อ เดียวกัน หมั่นคนเรื่อยอย่าให้ไหม้
. ใส่ใบตำลึงอ่อนสับละเอียด เคี่ยวจนสุกนิ่ม
.พร้อมเสิร์ฟให้ลูกน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น